Skip to main content

แพ้น้ำ สิวเห่อ เกิดจากอะไร? ทำอย่างไรเมื่อเกิดขึ้น?

ผิวแพ้ง่ายเป็นเรื่องน่าหนักใจของหลายๆคน อาการแพ้น้ำ ผิวไม่แข็งแรง เป็นสิ่งที่พบบ่อย เนื่องจากผิวของเรามักจะเคยชินกับน้ำจากสถานที่ที่เราใช้อยู่เป็นประจำ ดังนั้นเมื่อเจอกับน้ำที่มีสภาวะแตกต่าง เมื่อต้องเปลี่ยนสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นค่าความเป็น กรด-ด่าง น้ำในบางสถานที่ อาจมีสิ่งสกปรกเจือปน หรือกระทั่งน้ำที่ผสมสารคลอรีนในสระว่ายน้ำ ล้วนสามารถทำให้ผิวของเราที่เคยมีสุขภาพดีเกิดอาการแพ้ขึ้นมาได้ทั้งนั้น และที่มากไปกว่านั้น อาจตามมาด้วยอาการสิวเห่อ แม้รักษาก็เหลือรอยดำทิ้งไว้ให้เสียความมั่นใจ

ผิวของทุกคนมีหลายชนิดและแตกต่างกันไป แต่อย่างไรผิวที่ต้องได้รับการดูแลอย่างระมัดระวังก็คือ ผิวบอบบาง อาการแพ้น้ำ อักเสบ เกิดผดผื่น คัน และเป็นสิวเห่อ เป็นสิ่งที่หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น ดังนั้นวันนี้เรานำเคล็ดลับในการดูแลตัวเองมาฝาก ในกรณีที่มีอาการแพ้น้ำเกิดขึ้น เพื่อให้คุณสามารถรับมือได้ถูก และไม่ต้องตกใจไป

สาเหตุของการเกิดอาการแพ้น้ำ

  • แพ้น้ำเนื่องจากสภาพผิวของเรามีภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรง
  • แพ้น้ำจากน้ำที่มีสิ่งสกปรก หรือสารเคมีเจือปน เช่นน้ำในสระว่ายน้ำ หรือท่อประปา ก๊อกน้ำที่ใช้มาเป็นเวลานาน ทำให้มีตะกอน แบคทีเรียสะสม
  • น้ำประเภทน้ำประปา และน้ำที่มาจากท่อบาดาล จะมีแร่ธาตุเจือปนอยู่สูงกว่าปกติ และมีค่า pH เป็นด่าง ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย

ล้างหน้าด้วยน้ำประปา อาจเป็นสาเหตุที่สิวยังไม่หายไป?

การล้างหน้านั้น แน่นอนว่าเกือบทุกคนย่อมต้องใช้น้ำประปาเป็นหลัก แม้ว่าจะเป็นบ้านของเราเอง แต่อายุการใช้งานของท่อน้ำ หรือก๊อกน้ำเหล่านั้นอาจมากกว่าที่เราคิด และแน่นอนว่ามีโอกาสสูงที่เราจะได้รับสิ่งสกปรกที่เจือปนมา ไม่ว่าจะเป็นจากสิ่งตกค้าง หรือตะกอนที่สะสมอยู่ในท่อ ทำให้แม้ว่าจะล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ ที่ดีและเหมาะสมกับสภาพผิว แต่ปัญหาสิวกวนใจก็ยังไม่หายไป นั่นก็เพราะน้ำประปาคือสิ่งสุดท้ายที่ใบหน้าคุณสัมผัสนั่นเอง

วิธีการแก้ไขปัญหาดังกล่าวนั้นง่ายมาก ก็คือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทำความสะอาดอีกขั้นตอนหนึ่ง เพียงใช้ คลีนแอนด์เคลียร์ เอสเซนเชี่ยล ออยล์ คอนโทรล โทนเนอร์ หลังการล้างหน้า เพราะว่ามี Salicylic Acid 0.5% และไม่ระคายเคืองต่อผิว นอกจากนั้นยังมีส่วนผสมของ Alcohol Denat ที่สามารถช่วยฆ่าเชื้อโรคที่เจือปนจากการสัมผัสกับน้ำประปาได้ (อ่านเพิ่มเติม: แอลกอฮอล์ในโทนเนอร์)

สำหรับวิธีการใช้ก็ง่ายมาก โดยการหยดโทนเนอร์ลงบนสำลี และเช็ดให้ทั่วใบหน้า เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยกำจัดสิ่งสกปรก และควบคุมความมันส่วนเกิน พร้อมกับปรับสภาพผิวของคุณให้ชุ่มชื้น ให้โทนเนอร์เป็นสิ่งสุดท้ายที่ผิวหน้าของคุณสัมผัส และรอรับการบำรุงผิวจากครีมอื่นๆ อย่างปลอดภัยและได้ผลยิ่งขึ้น

เมื่อเกิดอาการแพ้น้ำ หรือเกิดสิวเห่อ สิ่งควรทำมีดังนี้

  • หลีกเลี่ยงน้ำที่อาจมีสารปนเปื้อน หรือใช้น้ำที่ผ่านการกรอง หรือน้ำดื่มขวดในการชำระล้างทำความสะอาดใบหน้า
  • ใช้โทนเนอร์หลังการล้างหน้า เพื่อทำความสะอาดอีกขั้นหนึ่ง และเป็นการกำจัดสารเคมีที่อาจปนเปื้อนมากับน้ำที่ทำให้เราเกิดอาการแพ้ และสำหรับคนที่เป็นสิว โทนเนอร์ยังช่วยลดการอักเสบ และอาการเห่อของสิวได้อีกด้วย ในกรณีของคนที่มีอาการแพ้มาก เช่น มีอาการบวมแดง หรือมีผื่นขึ้นเป็นวงกว้าง อาจจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวขาญทันที
  • ควรให้ผิวได้พัก โดยการหยุดใช้เครื่องสำอาง หรือการสครับต่างๆ หรือการบำรุงผิวหน้าที่อาจทำให้เกิดการอักเสบ เช่นการ ขัด ลอก ผลัดเซลล์ผิว หรือการทำเลเซอร์

เมื่อทราบแบบนี้แล้ว ก็สามารถรับมือขั้นต้นได้ทันท่วงทีกับอาการ แพ้น้ำ” อย่างไรก็ตามอาการแพ้ทุกชนิดนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น และควรพยายามหลีกเลี่ยงและป้องกันเอาไว้ก่อน และอย่าลืมพกโทนเนอร์ หรือคลีนเซอร์คู่ใจไว้ติดตัวเสมอเมื่อต้องเดินทางไปต่างถิ่น เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผิวหน้าของเราจะได้รับการดูแลปรณิบัติดีดีเช่นเดิม หรือในกรณีที่อาการมีความรุนแรงจนผิดสังเกตุ อย่าเมินเฉยที่จะทำการนัดหมายและเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันที