Alcohol Denat คืออะไร แอลกอฮอล์สะอาดและดีกับผิวมีอยู่จริงไหม?

“แอลกอฮอล์” คือคำที่อยู่บนเครื่องสำอางชิ้นไหนๆ แล้วทำให้สาวๆ หวาดหวั่นและหลายคนตัดสินใจตัดช้อยส์ทิ้งทันทีที่เห็น เพราะขยาดกับแอลกอฮอล์ที่อาจจะทำร้ายผิวหน้า แต่จริงๆ แล้วแอลกอฮอล์มีหลากหลายมากกว่าที่เราคิดและยังมีแอลกฮอล์ชนิดที่พัฒนามาให้อ่อนโยนเหมาะสำหรับการใช้กับผิวหน้าอีกด้วย เพื่อให้เหมาะสมกับในชีวิตประจำวันของเราต้องต่อสู้กับแบคทีเรีย สิ่งสกปรกปนเปื้อน สิ่งตกค้างมากมาย ที่เป็นสาเหตุสิวและสิวเรื้อรัง ให้สาวๆเป็นสิวซ้ำซากเป็นสิวไม่หายซักที หนึ่งในส่วนประกอบที่มีส่วนช่วยแก้ไขปัญหาสิวซ้ำซากที่เกิดจากแบคทีเรียและความมันส่วนเกิน คือ แอลกอฮอล์ ชนิดดีนั่นเองวันนี้เราจะพาไปรู้จักกับอีกหลายมุมมองของแอลกอฮอล์ในเครื่องสำอางและสกินแคร์กันค่ะ

ประโยชน์ของแอลกอฮอลล์ในเครื่องสำอาง

มีสาวๆ หนุ่มๆ หลายคนยังคงเข้าใจผิดว่าแอลกอฮอล์ซึ่งเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางในปัจจุบันนั้นคือการเอาแอลกอฮอล์ที่ไว้ใช้ล้างแผล (Isopropanol) มาผสมกับเครื่องสำอางโดยตรง ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดจ้ะ เพราะจริงๆ แล้วนั้นแอลกอฮอล์ในเครื่องสำอางเป็นเครื่องสำอางที่เหมาะสำหรับอุปโภคบริโภค  หรือ Alcohol Denat ก็คือการน แอลกอฮอล์แบบชนิดที่กินได้ (Ethyl Alcohol) หรือแอลกอฮอล์ที่เรามักได้ดื่มกันในงานเลี้ยงต่างๆ นำมาผ่านกระบวนการผสมกับสารตัวอื่นๆ ตามสูตรทางวิทยาศาสตร์ทำให้มันไม่สามารถดื่มได้อีก หากแต่ (Alcochol Denat) เป็นสูตรเฉพาะที่สามารถใช้ได้ตรงบนผิวหน้าเหมาะที่จะนำไปใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางต่อไปนั่นเอง

Alcohol Denat ในโทนเนอร์เพื่อผิวสะอาดเอี่ยมอ่อง

เครื่องสำอางที่นิยมใส่ Alcohol Denat มีหลากหลายตามวิธีการใช้งาน การนำแอลกอฮอล์ชนิดดี (Alcohol Denat) นี้มาเป็นส่วนผสมของโทนเนอร์เพื่อเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าก็เป็นอีก 1 ทางเลือกของการนำประโยนชน์ของการนำแอลกอฮอล์ชนิดดีนี้มาใช้อย่างมีประสิทธิภาพ

  • ข้อดี คือ ของเครื่องสำอาง Alcohol Denat จะสามารถช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรีย สิ่งสกปรก และสิ่งตกค้าง ได้ดี ทั้งกำจัดความมันส่วนเกิน กระชับรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุของสิวบนใบหน้าได้อย่างดีนั่นเอง นอกจากนั้น ยังช่วยรักษาผิวหน้าที่เกิดสิวได้อีกด้วย
  • การเลือกใช้ให้เหมาะสม คือ ควรเลือกใช้โทนเนอร์ให้เหมาะกับสภาพผิวเพราะส่วนผสมของ Alcohol Denat จะเหมาะกับผิวผสมหรือผิวมันเพราะช่วยในการขจัดความมันส่วนเกินได้ดี แต่หากเลือกในผิวแห้งก็อาจจะทำให้ผิวแห้งเกินไปได้และควรเลือกใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าอื่น ๆ ด้วย

ทำไมต้องเลือกโทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของ Alcohol Denat

สาวๆหลายคนอาจเคยมีประสบการณ์เป็นสิวซ้ำซากไม่หายซักทีแม้จะพยายามรักษามาหลายวิธีแต่พอสิวหายไปไม่นานก็กลับมาเป็นสิวซ้ำอีก ไม่ว่าจะเป็นสิวที่หน้า หรือสิวที่หลัง แท้จริงแล้วสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวซ้ำซากอาจเป็นสิ่งที่เราทำอยู่ในชีวิตประจำวันทุกวันโดยไม่รู้ตัวก็ได้

ดังนั้นการเลือกใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของ Alcohol Denat เช็ดผิวอีกครั้งหลังการล้างหน้าจะช่วยขจัดแบคทีเรีย ความมัน และสารตกค้างซึ่งจะช่วยลดปัญหาสิวซ้ำซากได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

 โดยโทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของ Alcohol Denat ในปริมาณที่พอเหมาะอ่อนโยนต่อผิววัยรุ่นก็หาไม่ยาก เช่น C&C Oil Control Toner (คลีนแอนด์เคลียร์ ออยล์ คอนโทรล โทนเนอร์) ที่เหมาะสำหรับผู้มีผิวมัน-ผิวผสม ใช้สำหรับเช็ดผิวหลังการล้างหน้าเพื่อลดปัญหาสิวเรื้อรังและความมันอันเกิดจากการสะสมของแบคทีเรียและมีส่วนผสมของ Salicylic acid ขจัดเซลล์ผิวเก่าให้ผิวกระจ่างใส ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันจึงไม่อุดตันรูขุมขน และยังเป็นสูตรที่อ่อนโยนเหมาะกับผิววัยรุ่นอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วจะรออะไรกำจัดปัญหาสิวเรื้อรังซ้ำซากได้ง่ายๆ เพียงแค่เช็ดคลีนแอนด์เคลียร์ ออยล์ คอนโทรล โทนเนอร์ หลังการล้างหน้าเท่านั้นเอง